Thêm lực đẩy phát triển cho các dự án ngành ô tô

Thêm lực đẩy phát triển cho các dự án ngành ô tô

 Admin

Với sự hỗ trợ của Bộ Công Thương thì trong năm 2019 này các dự án ngành oto sẽ có thêm được lực đẩy phát triển hơn trong tương lai.


Trong cuộc họp về tình hình thực hiện Nghị định số 116 của Chính phủ có quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu oto cuối tháng 1/2019. Hai bộ là Bộ Công Thương và Bộ Giao thông Vận tải được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tạo điều kiện phát triển cho các Doanh Nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô và thực hiện quyết liệt các giải pháp, cơ chế, chính sách đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Chiến lược Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam; đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ đối với ngành công nghiệp ô tô, tiếp tục đề xuất Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung, ban hành các cơ chế, chính sách để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, nhất là đối với các nhà đầu tư lớn, doanh nghiệp đầu tư tàu, đảm bảo lợi ích hài hòa cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành trong việc kiểm tra, đánh giá tỷ lệ nội địa hóa đối với các sản phẩm ô tô nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước ASEAN đáp ứng điều kiện được hưởng ưu đãi thuế suất (0%) theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN.

Bên cạnh đó Phó Thủ tướng cũng có yêu cầu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông - Vận tải, Bộ Tài chính và các cơ quan có liên quan tiếp tục rà soát chính sách về ô tô, đánh giá toàn diện tác động tới thị trường ô tô Việt Nam sau khi Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN có hiệu lực với các mặt triển vọng, khó khăn, thách thức và đề xuất giải pháp phát triển, tạo điều kiện thuận lợi, đẩy mạnh công nghiệp ô tô tại Việt Nam; báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào quý II/2019.

Một thực tế là ngành công nghiệp ô tô ỏ nước ta có được sự phát triển hay không có sự đóng góp quan trọng của ngành công nghiệp hỗ trợ. Bởi công nghiệp hỗ trợ là một trong những yếu tố quyết định giá bán xe ô tô do doanh nghiệp trong nước sản xuất và lắp ráp. Theo đại diện Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), do công nghiệp hỗ trợ cho công nghiệp ô tô chưa phát triển nên chi phí sản xuất xe ở Việt Nam đang cao hơn xe nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước ASEAN khoảng từ 10-20%.

Trong Hội nghị về giải pháp thúc đẩy và phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam mới đây Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã khẳng định, phát triển công nghiệp hỗ trợ là yêu cầu cấp thiết hiện nay, để mang lại động lực thúc đẩy sự phát triển chung của ngành công nghiệp điện tử, công nghiệp ô tô…

Để thực hiện đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng về phát triển các Doanh Nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu oto thì lãnh đạo Bộ sẽ thực hiện các giải pháp tạo điều kiện hỗ trợ thúc đẩy các Doanh Nghiệp trong nước như Vinfast, Thành Công, Trường Hải tham gia sâu vào trong chuỗi sản xuất ô tô.

Bộ sẽ xây dựng thí điểm chuỗi cung ứng ngành ô tô cho các doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô trong và ngoài nước, đồng thời, nghiên cứu các cơ chế chính sách thu hút đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia đầu tư các dự án có quy mô lớn tại Việt Nam, đặc biệt tập trung vào các thương hiệu và dòng xe chưa có tại khu vực ASEAN, nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong nước tham gia sâu nhất vào chuỗi sản xuất ô tô đa quốc gia.

Cùng với đó, Bộ Công Thương cũng nghiên cứu sửa đổi để phát triển công nghiệp hỗ trợ, để khắc phục những bất cập về danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển, cũng như chính sách riêng biệt cho các ngành có đặc thù riêng.

Nâng cao năng lực doanh nghiệp ngành ô tô

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, với tác động từ các chính sách quan trọng như chính sách thuế nhập khẩu; thuế tiêu thụ đặc biệt; Nghị định 116/2017/NĐ-CP về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu linh kiện…, thị trường ô tô Việt Nam năm 2018 đã có sự chuyển biến tích cực. Mức tiêu thụ của toàn ngành ô tô Việt Nam năm 2018 lên tới trên 352.200 xe, đây là mức kỷ lục trên thị trường ô tô Việt Nam từ trước đến nay. Đặc biệt, trong danh sách 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam năm 2018 đã có tới 9 mẫu xe lắp ráp trong nước.

Cũng trong năm 2018, nhiều dự án lớn của ngành công nghiệp ô tô đi vào hoạt động, đóng góp tích cực cho tăng trưởng của toàn ngành, như: Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast (tổng vốn đầu tư 35.000 tỷ đồng, công suất 500.000 xe/năm), Nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda (tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng, công suất 100.000 xe/năm); Nhà máy sản xuất ô tô Huyndai Thành Công (tổng vốn đầu tư 1.320 tỷ đồng, công suất 40.000 xe/năm)...

Đáng mừng là ngành công nghiệp ô tô đã hình thành và phát triển được một số tập đoàn công nghiệp tư nhân trong nước có tiềm lực tốt. Điển hình là các Tập đoàn VinGroup, Trường Hải, Thành Công…

Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước tham gia sâu nhất vào chuỗi sản xuất ô tô đa quốc gia, Bộ Công Thương tiến hành nghiên cứu các cơ chế chính sách thu hút đầu tư từ các Tập đoàn đa quốc gia đầu tư các dự án có quy mô lớn tại Việt Nam, đặc biệt tập trung vào các thương hiệu và dòng xe chưa có tại khu vực ASEAN. Theo đó, Bộ Công Thương sẽ xây dựng thí điểm chuỗi cung ứng ngành ô tô cho các doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô trong và ngoài nước. Ngoài ra cũng áp dụng những quy chuẩn, tiêu chuẩn dành riêng cho ngành công nghiệp oto như tiêu chuẩn IATF 16949:2016, Bộ tiêu chuẩn ISO 9001:2015 cùng nhiều tiêu chuẩn quốc tế khác nhằm nâng cao chất lượng cho sản phẩm linh kiện oto trong nước.

Việc Bộ Công Thương thực hiện các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy các dự án ngành ô tô được xem là những tín hiệu tốt cho việc gia tăng sản lượng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước trong thời gian tới, tạo lực đẩy phát triển cho ngành công nghiệp này.

Hỗ trợ khách hàng

Thống kê truy cập

  • Hôm nay:

    491  lượt
  • Tất cả:

    2949500  lượt
Gọi ngay