Quy định nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng

Quy định nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng

 Admin

Theo như Nghị định 181/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng phải phù hợp với Gi ấy tiếp nhận bản công bố chứng nhận hợp quy hoặc giấy xác nhận phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm. 

Thực phẩm chức năng (hay còn được gọi là thực phẩm bảo vệ sức khỏe) được hiểu như là khoảng giao thoa giữa thực phẩm và thuốc. Các sản phẩm thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể con người. Khi sử dụng các thực phẩm chức năng thì cơ thể được thoải mái hơn, tăng cường được sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh. 

Do đó, để tránh trên thị trường tràn lan những loại thực phẩm chức năng không đủ chất lượng gây hại cho người tiêu dùng thì việc công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm chức năng là vô cùng cần thiết cho những đơn vị sản xuất, kinh doanh mặt hàng này.

Câu hỏi của độc giả  Mai Văn Tiến (Quận 1, TP HCM):

Tôi xin hỏi quảng cáo thực phẩm chức năng cần phải bao gồm những nội dung như thế nào? 

Nghị định 181/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo quy định về nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng tại Điều 5 như sau:

Điều 5. Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm

1. Nội dung quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải phù hợp với Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm. ( chứng nhận ISO 22000)

2. Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải có các nội dung sau đây:

a) Tên thực phẩm, phụ gia thực phẩm;

b) Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

3. Quảng cáo thực phẩm chức năng phải thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều này và các nội dung sau đây:

a) Tác dụng chính và các tác dụng phụ (nếu có);

b) Khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

4. Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.

5. Quảng cáo thực phẩm chức năng trên báo nói, báo hình phải đọc rõ ràng nội dung quy định tại Điểm a Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.

Theo quy định trên thì những nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng phải bao gồm đầy đủ: tên, địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Tác dụng chính và tác dụng phụ nếu có. Đặc biệt sản phẩm cần phải nêu rõ  “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Điều này để tránh gây hiểu nhầm sản phẩm thực phẩm chức năng đó là thuốc. 

Nhiều công ty dược đã bị Cục An toàn thực phẩm kiểm tra và xử phạt vì đã vi phạm vào việc quảng cáo thực phẩm chức năng. Tháng 8 vừa qua, Công ty cổ phần Dược Phúc Vinh (Thạch Thất, Hà Nội) bị Cục An toàn thực phẩm phạt 65 triệu đồng với 2 hành vi: Quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng mà không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo và quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng Hoạt huyết CM3 gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

nguồn : http://vietq.vn

Gọi ngay