Doanh Nghiệp nhỏ và vừa có cần chứng nhận ISO ?

Doanh Nghiệp nhỏ và vừa có cần chứng nhận ISO ?

 Admin

Thời kì hội nhập kinh tế quốc tế đã đến đồng nghĩa với việc các Doanh Nghiệp Việt cần áp dụng những tiêu chuẩn Quản Lý Chất Lượng như ISO được xem là xu hướng tất yếu cho sự phát triển chung của toàn thế giới.


Hiện nay nhiều Doanh Nghiệp Việt có suy nghĩ Quy mô sản xuất của đơn vị mình còn nhở, chưa đủ lực để phát triển và mở rộng thị trường tiêu thụ, đặc biệt là xuất khẩu sang các nước trên thế giới. Đa số họ vẫn còn khá dè dặt trong việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001.

 

 

Hiện nay xu thế hội nhập toàn cầu đã đến, tiêu chuẩn ISO được coi như là một tấm giấy thông thành thể hiện uy tín của Doanh Nghiệp. Nếu không kịp thời nâng cao vị thế của mình thì rất khó để có thể phát triển và cạnh tranh trong cơ thế thị trường đầy khắc nghiệt.

Khi được hỏi đến vấn đề áp dụng ISO, các Doanh Nghiệp hiện nay có quan niệm xu hướng Doanh Nghiệp mình còn nhỏ và chủ yếu làm hàng gia công cho các Doanh Nghiệp lớn. Hoặc có thể là thị trường tiêu thụ hạn hẹp nên không nhất thiết phải áp dụng HTQLCL này. Một bộ phận chủ Doanh Nghiệp vẫn chưa hiểu rõ và đúng về vai trò của ISO, Đa số các đơn vị sản xuất vừa và nhỏ chiếm lĩnh thị trường bằng cách bán sản phẩm giá rẻ thì khó có hàng mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, không thể thuyết phục người tiêu dùng tin cậy. Điều đó gây trở ngại lớn cho doanh nghiệp trong việc cạnh tranh với sản phẩm cùng loại của các doanh nghiệp khác.

Các doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam thường "ngại" ISO

Trong các Doanh Nghiệp nước ngoài thì việc áp dụng các hệ thống Quản Lý Chất Lượng chính là một tiêu chí không thể thiếu. Trên mỗi sản phẩm có biểu tượng đạt chứng chỉ ISO 9001 sẽ có giá trị hơn rất nhiều. Hiện nay, người tiêu dùng khi lựa chọn hàng hóa rất chú trọng đến việc xem nhãn mác, thương hiệu của mỗi sản phẩm khi mua hàng.

Để xây dựng áp dụng HTQLCL ISO 9001 trong doanh nghiệp là không khó, chỉ cần nhận thức được vai trò của nó với sự phát triển của doanh nghiệp. Trước tiên, phải tham gia nhiệt tình các khóa đào tạo, tập huấn kết hợp tự tìm hiểu thông tin về ISO 9001 trên các phương tiện truyền thông đại chúng và tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ). Tuy nhiên, hiện tại có một số doanh nghiệp đã áp dụng HTQLCL ISO 9001 và được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn, nhưng ở doanh nghiệp lại chưa thực sự vận hành theo tiêu chuẩn ISO 9001 như: Chưa thực hiện treo các bảng nội quy, quy định và chính sách chất lượng; chưa thực sự coi trọng việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001, chỉ dừng lại ở hình thức nên chưa làm tốt việc đưa người lao động vào guồng máy hoạt động của đơn vị mình. Chính vì vậy mà hiệu quả chất lượng quản lý theo ISO 9001 chưa cao.

Một thực tế có thể nhìn thấy rõ là các Doanh Nghiệp đã áp dụng tốt HTQLCL ISO 9001 khác hẳn so với các Doanh Nghiệp chưa áp dụng hệ thống này. Đó chính là sự nghiêm ngặt ngay từ quy chế ra vào cơ quan của công nhân, khách hàng đến với đơn vị cho đến tác phong quản lý và làm việc của tất cả mọi người trong Doanh Nghiệp. Với những bảng, biểu, nội quy, quy định, quy trình làm việc và nhất là chính sách chất lượng của doanh nghiệp được treo ngay ngắn, dễ nhìn, dễ thấy. Các chế độ về bảo hiểm xã hội, bảo hộ lao động, vệ sinh an toàn lao động trong doanh nghiệp được thực hiện rất đầy đủ.

Áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn ISO mang lại cho doanh nghiệp giá trị uy tín trên thị trường và ngay cả những người lao động trong đơn vị đó cũng được hưởng những chế độ, sự ưu đãi tốt khiến họ tận tâm, tận lực với công việc hơn, từ đó lại nhân lên hiệu quả công việc và mang đến thành công cho doanh nghiệp.


Liên hệ ngay với KNA CERT để được hỗ trợ chứng nhận ISO, trách nhiệm xã hội chi tiết nhất!

 

Hỗ trợ khách hàng

Thống kê truy cập

  • Hôm nay:

    808  lượt
  • Tất cả:

    2925376  lượt
Gọi ngay