Các Doanh nghiệp Việt đẩy mạnh áp dụng tiêu chuẩn BRC

Các Doanh nghiệp Việt đẩy mạnh áp dụng tiêu chuẩn BRC

 Admin

Hiện nay, an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng toàn cầu, nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Các doanh nghiệp hoạt động trong ngành thực phẩm nên thực hiện các tiêu chuẩn quốc tế để tạo ra sự tin tưởng cho khách hàng trong vấn đề an toàn thực phẩm.


Hai tiêu chuẩn "mở đường" cho thực phẩm Việt sang châu Âu

GlobalGap và BRC là 2 tiêu chuẩn được đánh giá cao ở châu Âu. Những doanh nghiệp Việt muốn đưa thực phẩm tới thị trường châu Âu cần lưu ý những 2 tiêu chuẩn này. Hiện nay, tiêu chuẩn BRC, khởi nguồn từ Hiệp hội bán lẻ Anh Quốc, có thể được coi là tiêu chuẩn an toàn thực phẩm yêu cầu phổ biến nhất tại thị trường châu Âu.

BRC là một nỗ lực để kết nối giữa nhà sản xuất, nhà bán lẻ và luật định của các thị trường châu Âu. Từ đó đưa ra một chuẩn mực mà có thể được thừa nhận lẫn nhau nên tiêu chuẩn này giống như một hộ chiếu thương mại - một điều kiện cần để doanh nghiệp thuận lợi trong việc tiếp cận thị trường. Tiêu chuẩn này có 12 điều khoản cơ bản, trong đó có việc truy vết nguồn gốc thực phẩm là một trong những điều quan trọng. Phiên bản đầu tiên của BRC ra đời từ năm 1998, đến nay phiên bản 8 bắt đầu có hiệu lực chứng nhận từ 1/2/2018.

Phía các nhà nhập khẩu, các nhà bán lẻ châu Âu cũng cần tiêu chuẩn này như một bằng chứng thuyết phục để họ lựa chọn các nhà cung cấp. Doanh nghiệp nào đạt được BRC sẽ có lợi thế rất lớn trong việc thuyết phục khách hàng của mình. Nên doanh nghiệp cần đi đầu trong việc áp dụng những luật định này, có như thế tính cạnh tranh mới cao, nhất là khi Hiệp định Việt Nam – EU chính thức được ký kết.

Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội: Tiên phong áp dụng tiêu chuẩn BRC

Ông Phùng Quang Trung - Trưởng ban ISO của Bia Sài Gòn - Hà Nội - cho biết, hiện công ty đang áp dụng 4 hệ thống quản lý gồm: ISO 9001:2015, ISO 14001:2015; ISO 50001:2011 và đặc biệt là tiêu chuẩn BRC - đây là tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm được sử dụng trên toàn thế giới, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất tạo ra các sản phẩm an toàn và chất lượng.

Được áp dụng từ năm 2015, BRC đã giúp Bia Sài Gòn - Hà Nội kiểm soát chặt chẽ từ nguyên liệu đầu vào. "Hàng năm, các nhà cung cấp nguyên liệu đều phải gửi mẫu và kết quả kiểm định cho doanh nghiệp và đơn vị sẽ kiểm định lại mẫu đó để xác nhận các kết quả tương đồng. Đặc biệt, BRC cũng kiểm soát chất gây dị ứng trong sản phẩm, đó là lý do để có thể khẳng định BRC được thiết lập thích hợp cho việc kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm cũng như yêu cầu các doanh nghiệp phải có nghĩa vụ tuân thủ luật lệ và bảo vệ người tiêu dùng"- ông Trung chia sẻ.

Đặc biệt, tất cả các khâu của quá trình sản xuất từ đầu vào cho đến khi hoàn thành sản phẩm cuối cùng để kiểm tra, giám sát thông qua Ban kiểm soát chất lượng với đầy đủ đội ngũ nhân sự và trang thiết bị hiện đại…. Nhờ đó, chất lượng sản phẩm của công ty không ngừng được nâng cao và được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng. Minh chứng là trong rất nhiều năm gần đây Bia Sài Gòn - Hà Nội không nhận được phản ánh hay khiếu nại nào của khách hàng về chất lượng sản phẩm. Hiện sản phẩm đã hiện diện tại nhiều thị trường khó tính như: Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hà Lan…

CASEAMEX nhận chứng chỉ BRC

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ – CASEAMEX – làm một đơn vị lớn của ngành chế biến thủy hải sản Việt Nam. Lĩnh vực chế biến chính của Công ty bao gồm cá da trơn và tôm. Hiện nay thị trường xuất khẩu chính của CASEAMEX bao gồm EU, Bắc Mỹ, Trung đông, Úc và Đông Nam Á. Trước năm 2007 CASEAMEX đã triển khai áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm và được chứng nhận theo các tiêu chuẩn GMP, HACCP, ISO 9001:2000 và SQF 2000.

Để tăng cường khả năng đáp ứng yêu cầu của khách hàng tại thị trường EU, đặc biệt là Vương quốc Anh, từ cuối năm 2007, CASEAMEX đã bắt đầu triển khai áp dụng các yêu cẩu của tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Hiệp hội bán lẻ Vương quốc Anh (BRC).

Với sự cam kết của lãnh đạo Công ty, nỗ lực của các bộ phận cùng với sự hướng dẫn hiệu quả từ các chuyên gia tư vấn của P & Q Solutions, đến tháng 06/2008, các hoạt động quản lý an toàn thực phẩm của Công ty đã được Viện tiêu chuẩn Vương quốc Anh (BSI) đánh giá chứng nhận và cấp chứng chỉ phù hợp với tiêu chuẩn BRC cho lĩnh vực chế biến cá da trơn ở cấp độ A.

Việc được cấp chứng chỉ BRC và các chứng chỉ khác như GMP, HACCP, ISO 9001:2000, SQF 2000, CASEAMEX ngày càng khẳng định cam kết của mình với hoạt động quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm. Đây cũng đồng thời là một tấm gương tiêu biểu cho quá trình vượt qua các rào cản kỹ thuật trong thương mại, hội nhập sâu với nền kinh tế toàn cầu của ngành thủy sản nói riêng và các doanh nghiệp Việt Nam nói chung.

Thương hiệu K Coffee của Phúc Sinh áp dụng tiêu chuẩn UTZ, BRC

Năm 2018 ghi nhận Việt Nam đứng thứ 2 thế giới trên thị trường xuất khẩu cà phê nhân với sản lượng 1.8 triệu tấn mỗi năm. Riêng với Phúc Sinh, mỗi năm DN này xuất khẩu 65.000 – 70.000 tấn cà phê chuẩn châu Âu ra nước ngoài, tuy nhiên tiêu thụ nội địa lại chưa đến 1% con số đó. Với cà phê sạch đạt chuẩn châu Âu duy nhất tại Việt Nam, K Coffee - Phúc Sinh quyết tâm thay đổi “cục diện” thị trường cà phê nội địa. 

Ông Phan Minh Thông, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Phúc Sinh chia sẻ: “Chất lượng cà phê mà người tiêu dùng đang sử dụng cao hay thấp tùy thuộc vào tỷ lệ trái chín, ít nhất là 90%” nhưng nếu muốn nông dân hiểu và làm theo chuẩn này thật chẳng dễ dàng. Bởi người dân ở đây quan niệm “xanh nhà hơn già đồng".

Nhưng không từ bỏ, ông Phan Minh Thông đã mời các chuyên gia khoa học về cùng chia sẻ. “Khi chúng tôi nói chuyện với các lão nông, vừa tôn trọng kinh nghiệm của họ, vừa mời các chuyên gia khoa học về cà phê nói chuyện với họ về quy trình sản xuất cà phê hiện đại trên thế giới với những tiêu chuẩn mới như UTZ, BRC... dần dần mới thuyết phục được họ. 

Theo bộ chứng nhận UTZ, sản phẩm phải đảm bảo được các tiêu chí: chất lượng sản phẩm, môi trường canh tác không bị xâm hại, hạn chế sử dụng các hóa chất trong sản xuất, sản phẩm (nguyên liệu và thành phẩm) không có dư lượng thuốc trừ sâu...

K Coffee còn đạt bộ tiêu chuẩn toàn cầu của hiệp hội bán lẻ Anh Quốc (BRC - British Retail Consortium), hay còn được gọi là bộ tiêu chuẩn BRC. Bộ tiêu chuẩn này được Sáng kiến An toàn về thực phẩm toàn cầu (GFSI) công nhận. Một số yêu cầu cơ bản của Tiêu chuẩn BRC bao gồm: Cam kết của lãnh đạo, kế hoạch an toàn thực phẩm - phân tích mối nguy và kiểm soát, hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, truy tìm nguồn gốc, cơ sở và trang thiết bị, vệ sinh, kiểm soát nguyên vật liệu, hoạt động, đào tạo.. ) So với chứng nhận UTZ, bộ tiêu chuẩn BRC quy định rõ các tiêu chí về an toàn thực phẩm, lưu trữ và phân phối, bao bì và nguyên liệu bao bì, đại lý và môi giới toàn cầu… Khi sản phẩm đạt bộ tiêu chuẩn BRC sẽ được các nhà bán lẻ, các công ty dịch vụ thực phẩm và các nhà sản xuất trên toàn thế giới công nhận.

Là một trong những doanh nghiệp cà phê tiên phong đạt cả chuẩn UTZ và BRC, đầu tư 5 tỷ đồng để hỗ trợ, tư vấn nông dân trồng cà phê chất lượng, ông Phan Minh Thông, Chủ tịch Hội đồng quản trị Phúc Sinh Group cho biết: “Việc xây dựng thay đổi thói quen người dùng Việt, nhất là thuyết phục nông dân trồng theo tiêu chuẩn UTZ vô cùng khó khăn. Chúng tôi phải vừa nói chuyện 'mưa dầm thấm lâu' với các lão nông trồng cà phê ở Buôn Hồ, vừa tôn trọng kinh nghiệm của họ, vừa mời các chuyên gia khoa học về cà phê nói chuyện với họ về quy trình sản xuất cà phê hiện đại trên thế giới với những tiêu chuẩn mới như UTZ, BRC..."


Để được đào tạo chứng nhận BRC, xin liên hệ với KNA Cert.

  • Thông tin liên hệ: Công ty TNHH Chứng Nhận KNA
  • Trụ sở chính: Tầng 11, Tòa nhà Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, HN.
  • Chi Nhánh: Tầng 2, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM.
  • Tell: 093.2211.786 – 02438.268.222
  • Email: salesmanager@knacert.com  Website: http://knacert.com.vn/
Gọi ngay