Áp dụng 5S mang lại nhiều lợi ích tại Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 1

Áp dụng 5S mang lại nhiều lợi ích tại Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 1

 Admin

Nhờ áp dụng thành công mô hình 5S đã giúp cho Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 1 tạo được một môi trường làm việc chuyên nghiệp, gọn gàng và ngăn nắp giúp gia tăng hiệu quả công việc một cách tối đa cho cán bộ công nhân viên.


5S được biết đến là phương pháp cải tiến môi trường làm việc và cải tiến quản lý một cách hiệu quả của Nhật Bản vào những năm 1980 cùng với một số phương pháp khác như Kaizen. Tại Việt Nam mô hình 5S này đã được áp dụng lần đầu tiên vào năm 1993. Với mục đích nhằm hướng tới mục tiêu duy tri môi trường quản lý chất lượng của một tổ chức, gia tăng lợi nhuận và làm tăng tính hiệu quả và cải tiến dịch vụ một cách hiệu quả nhất.

Tuy không phải là đơn vị tiên phong trong công tác 5S nhưng Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 1 tuy không phải là đơn vị đi tiên phong trong công tác 5S, nhưng Công ty đã thực hiện phương pháp này rất thành công và hiệu quả, từ đó tạo một mô hình Công ty được bạn bè đồng nghiệp đánh giá đạt chuẩn mỹ quan – khoa học.

Ngay từ đầu tháng 11/2016, toàn bộ Ban Lãnh Đạo Công ty đã quyết định thành lập một ban chuyên chỉ đạo 5S ( gọi tắt là ban 5S). Ban lập ra bao gồm có 10 thành viên trong đó có ông Hồ Sỹ Nam – Phó Giám đốc Công ty - Trưởng ban chỉ đạo; ông Nguyễn Thanh Sơn – Chánh Văn phòng - Phó Ban thường trực; ông Phạm Thái Hảo – Phó Phòng Tổ chức – Lao động - Phó Ban.

Nhiệm vụ của Ban 5S đó chính là xây dựng, chỉ đạo triển khai các chương trình, các quy định về thực hành 5S tại các phòng, phân xưởng trong Công ty; triển khai các hoạt động đào tạo, tổ chức kiểm tra đánh giá việc thực hiện 5S .Đồng thời, đưa ra những hình thức thi đua, khen thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích tốt trong việc thực hành 5S và đẩy mạnh phong trào cải tiến, đưa ra những phương pháp tối ưu hơn cho Công ty.

 

Khu làm việc sạch sẽ, gọn gàng của Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 1 sau khi áp dụng 5S. Ảnh: Nhiệt điện Nghi Sơn 1 

Văn phòng Công ty là nơi được thí điểm đầu tiên sau đó là đến các Phòng, Phân xưởng trong Công ty. Trước khi chưa được triển khai và áp dụng 5S thì mọi vật dụng, đồ đạc và trang thiết bị vẫn chưa được sắp xếp một cách khoa học và hợp lý. Tuy nhiên, thông qua sự tư vấn của ban tư vấn thì mọi thứ đã được thay đổi và xắp xếp, bố trí một cách hợp lý và khoa học. Mọi vật dụng không cần thiết sẽ được loại bỏ, những đồ dùng có thể tái chế thì có thể đem ra sử dụng lại.

Thời gian tới đây ban lãnh đạo Công ty sẽ đưa ra một chiến lược 5S dài hơi hơn nhằm duy trì sự ổn định hiện tại và duy trì cũng như phát triển mỹ quan của Công ty. Việc này đã được Ban lãnh đạo trực tiếp phổ biến tuyên truyền cùng ban 5S và được toàn bộ cán bộ công nhân viên Công ty hưởng ứng nhiệt tình.

Sau quá trình triển khai thực hiện, có thể khẳng định Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 1 đã áp dụng có hiệu quả chương trình 5S trong Công ty. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng vẫn còn tồn tại một số hạn chế và thiếu sót cần được khắc phục trong thời gian tới.

Vì vậy, mục tiêu của Ban Lãnh đạo và tập thể CBCNV Công ty thời gian tới sẽ tập trung đưa ra một chiến lược “ 5S dài hơi” nhằm duy trì sự ổn định hiện tại và duy trì, phát triển mỹ quan của Công ty, tạo dựng được một mô hình Công ty nhiệt điện Nghi Sơn 1 văn minh, khoa học trong mắt bạn bè và đồng nghiệp.

Khóa đào tạo huấn luyện thực hành 5S : tại đây

Theo VietQ.vn

 

Hỗ trợ khách hàng

Thống kê truy cập

  • Hôm nay:

    795  lượt
  • Tất cả:

    2925363  lượt
Gọi ngay