Ứng dụng mã số mã vạch nâng cao chất lượng hàng hóa trong siêu thị

Ứng dụng mã số mã vạch nâng cao chất lượng hàng hóa trong siêu thị

 Admin

Với việc đã có hơn 23.000 Doanh Nghiệp Việt sử dụng đăng ký mã số mã vạch khiến cho hang triệu sản phẩm của Việt Nam được định danh trên các kệ hang của siêu thị một cách dễ dàng.

>>> Chi cục TCĐLCL TP.HCM đẩy mạnh hoạt động năng suất chất lượng

 

Mới đây ngày 2/11 Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã tổ chức hội thảo “Nâng cao hiệu quả ứng dụng MSMV đối với các sản phẩm, hàng hóa trong siêu thị Việt Nam”. Buổi hội thảo với mục đích giúp nâng cao uy tín và hiệu quả kinh doanh của các hệ thống siêu thị thong qua việc đảm bảo chất lượng thông tin lien quan đến mã số mã vạch.

Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Trần Văn Vinh phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, đại diện Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Trần Văn Vinh đã có ý kiến khẳng định việc ứng dụng MSMV trong chuỗi cung ứng hang hóa là xu hướng tất yếu và tạo nên phương thức bán hang văn minh, minh bạch cho người tiêu dung và nâng cao uy tín cho các Doanh Nghiệp làm ăn chân chính.

Ông Trần Văn Vinh cũng cho biết thêm tuy lợi ích của việc áp dụng MSMV là rất lớn nhung trên thực tế các doanh nghiệp Việt mới chỉ áp dụng ở mức hạn chế và chưa thực sự đem lại hiệu quả và tác dụng đúng như mong muốn.

Theo đó, ông Vinh mong muốn Tổng cục TCĐLCL cùng với các đại diện siêu thị tại Việt Nam tích cực tìm phương án để đẩy mạnh ứng dụng MSMV phục vụ cho bán lẻ, nâng cao hiệu suất kinh doanh đồng thời phục vụ cho người dân thuận tiện hơn trong việc tìm kiếm thông tin và minh bạch thông tin sản phẩm hàng hóa.

Việc ứng dụng MSMV đối với các sản phẩm, hàng hóa trong siêu thị được sự quan tâm của các chuyên gia, doanh nghiệp

Nói về việc sử dụng MSMV vào các sản phẩm ở nước ta vẫn còn nhiều bất cập. Tình hình vi phạm sử dụng MSMV đang có chiều hướng gia tang hiện nay. Một số ví dụ cụ thể như sử dụng MSMV không đăng kí, chưa đảm bảo yêu cầu về kĩ thuật cũng như chất lượng in đã dẫn đến tình trạng thong tin sản phẩm trong chuỗi cung ứng bị sai lệch gây nhầm lẫn và khó khan trong khâu truy xuất nguồn gốc và vận chuyển và áp dụng các chứng nhận hệ thống quản lý 

Đại diện Ủy viên BCH Hội MSMV Việt Nam ông Vũ Vinh Phú cho biết hiện nay sản phẩm đầu vào của các hệ thống siêu thị rất nhiều và phức tạp trong khâu quản lý. Công tác thu mua hang hóa, bán ra gặp rất nhiều khó khan. Việc áp dụng MSMV vào việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa với một vài sản phẩm thiết yếu như thịt lợn, gà trứng ở TP. HCM đã triển khai nhiều tháng nay song vẫn còn nhiều trục trặc.

“Truy xuất nguồn gốc thông qua MSMV là điều kiện cần chứ chưa đủ, chúng ta cần nghiên cứu một cách nghiêm túc để có thể sử dụng công cụ MSMV một cách hiệu quả hơn vào sản xuất kinh doanh và hệ thống phân phối nội địa ở Việt Nam”, ông Phú nói.

 

Các đại biểu tham gia hội thảo đã có những ý kiến tìm kiếm giải pháp đẩy mạnh ứng dụng MSMV một cách hiệu quả đối với hàng hóa trong siêu thị

Theo ông Đinh Tiến Thành – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Intimex Việt Nam, hiện nay trong hệ thống siêu thị hiện nay các mặt hàng sản phẩm tươi sống như thịt, cá, rau củ quả, hoa quả... chưa có mã vạch mà mới chỉ có mã do các siêu thị tự gắn để quản lý hàng hóa.

Đại diện hệ thống siêu thị đã có hướng đề xuất với Tổng cục xây dựng quy chế riêng về mã vạch cho hang hóa tươi sống để mỗi siêu thị đăng kí mã riêng từ đó có sự đồng nhất giúp cho người tiêu dung nhận diện được hang hóa một cách dễ dàng hơn.

Hội thảo cũng được đại diện Tổng cục TCĐLCL giới thiệu về cơ sở dữ liệu quốc gia về MSMV, phần mềm Scan&Check quét mã vạch trên điện thoại di động và các giải pháp MSMV để xác thực nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa.

Theo VietIQ

 

Gọi ngay