Tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng dịp cuối năm

Tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng dịp cuối năm

 Admin

Mới đây ban chỉ đạo 389 Bộ Công Thương đã ra chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong sản xuất và kinh doanh hàng hóa, hàng nhập lậu, hàng giả kém chất lượng từ giờ đến hết năm. 

 

>>> Cơ sở sản xuất trang thiết bị y tế phải áp dụng ISO 9001 trước ngày 01/01/ 2018

Buôn bán hàng giả, hàng cấm diễn biến phức tạp

Từ giờ cho đến cuối năm hoạt động vận chuyển và buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm, kém chất lượng trở nên cao điểm. Hầu hết là các mặt hàng có giá cả chênh lệch lớn giữa trong nước và ngoài nước như bia, rượu, thuốc lá, bánh ngọt hàng điện tử vv. Đáng chú ý, buôn lậu rượu ngoại, thuốc lá điếu và đường cát diễn biến phức tạp tại khu vực biên giới miền Trung và miền Tây Nam Bộ.


Với các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt, gà, gia súc, gia cầm thì ở một số tỉnh như Quảng Ninh, Lạng Sơn vẫn còn tình trạng buôn lậu vận chuyển trái phép. 

Mặt hàng hay bị làm giả, làm nhái vi phạm sở hữu trí tuệ như thiết bị điện tử, đồ gia dụng, hàng tiêu dùng vẫn thường được làm giả từ nước ngoài và vận chuyển trái phép vào Việt Nam qua các con đường hàng không, tàu, biển vv.

Nhiều mặt hàng được các đối tượng tìm mua với giá thành rẻ và không rõ nguồn gốc, chất lượng và xuất xứ bao bì nhãn mác. Các tổ chức sẽ đóng gói thô sơ và cung cấp ra thị trường hoặc trà trộn với hàng thật đưa về vùng sâu vùng xa tiêu thụ. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sức khỏe của người tiêu dùng. 

Thị trường nội địa những tháng cuối năm tình trạng buôn bán và vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu và không rõ nguồn gốc tăng cao. Chủ yếu xảy ra ở các tỉnh thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương vv. 

Trước tình hình đó, Cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường địa phương xây dựng phương án, kế hoạch, phối hợp với các lực lượng chức năng tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm về: đo lường trong kinh doanh xăng dầu; buôn lậu thuốc lá, rượu bia, nước giải khát; máy móc, thiết bị cấm nhập khẩu; sử dụng tiền chất; kinh doanh thực phẩm; kinh doanh mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng; sản xuất, kinh doanh phân bón; sản xuất, kinh doanh rượu…

Hàng loạt những đợt kiểm tra đã được thực hiện nhằm giải quyết các vấn đề hàng giả, hàng kém chất lượng. Triển khai Đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm; Triển khai đợt cao điểm kiểm tra và xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh phân bón vô cơ năm 2017. 

Đồng thời, Chi cục Quản lý thị trường các địa phương đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trên các địa bàn, tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự; sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ các lực lượng chức năng trên địa bàn triển khai nhiệm vụ chống buôn lậu, sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng cấm; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ mặt hàng pháo các loại, đồ chơi trẻ em bạo lực; an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường...


Tăng cường kiểm soát chất lượng hàng hóa dịp cuối năm

Trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương đã chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại.

Trong đó, thực hiện kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống, nhất là chuẩn bị cho đón Tết Mậu Tuất 2018 như mặt hàng nông sản, thực phẩm, rượu bia, nước giải khát…nhằm góp phần ổn định thị trường, bảo vệ sản xuất trong nước, bảo vệ người tiêu dùng.

Từ nay đến cuối năm và dịp giáp Tết, lực lượng Quản lý thị trường tiếp tục tập trung kiểm tra, kiểm soát tại các địa bàn trọng điểm; các mặt hàng trọng điểm như xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, phân bón, vật tư nông nghiệp, thuốc lá ngoại, đường,…; Tiếp tục rà soát, phát hiện những sơ hở, bất cập trong cơ chế, chính sách về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả để kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành xem xét, sửa đổi nhằm khắc phục các hạn chế, tồn tại trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Theo : VIETQ

 

Hỗ trợ khách hàng

Thống kê truy cập

  • Hôm nay:

    697  lượt
  • Tất cả:

    2852861  lượt
Gọi ngay