Sự ảnh hưởng của tiêu chuẩn ISO đối với doanh nghiệp

Sự ảnh hưởng của tiêu chuẩn ISO đối với doanh nghiệp

 Admin

Hiện nay, hệ thống tiêu chuẩn ISO đang được nhiều Doanh Nghiệp áp dụng. ISO giúp cho các tổ chức, Doanh Nghiệp quản lý hệ thống một cách khoa học và hiệu quả nhất. 


Để hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển theo hướng bền vững lâu dài đặc biệt trong quá trình xã hội hiện nay đang hội nhập toàn cầu. Việc đạt được chứng chỉ ISO là điều rất cần thiết đối với bất kì tổ chức, Doanh Nghiệp nào. Tiêu chuẩn ISO giúp cho các tổ chức, Doanh Nghiệp xây dựng được một hệ thống quản lý chất lượng một cách khoa học và hiệu quả nhất. Với quy trình quản lý đạt tiêu chuẩn quốc tế, kiểm soát tài liệu và hồ sơ chặt chẽ. ISO đang được nhiều Doanh Nghiệp xây dựng và áp dụng. 

 

Khái niệm về ISO


ISO là tổ chức tiêu chuẩn hoá quốc tế (International Organization for Standardization). ISO đưa ra các tiêu chuẩn chung về quản lý công nghiệp và thương mại trên toàn cầu, thúc đẩy phát triển về vấn đề tiêu chuẩn hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ quốc tế.

Hiện nay, ISO có rất nhiều bộ tiêu chuẩn khác nhau và tiêu chuẩn ISO 9001 là một trong những tiêu chuẩn thường gặp nhất. Đây cũng là bộ tiêu chuẩn làm nền tảng cho các tiêu chuẩn ISO khác sau này. 
Lợi ích của ISO  đối với doanh nghiệp

ISO mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong việc quản lý hệ thống

Tiêu chuẩn ISO giúp hệ thống hóa các quy trình, phát hiện ra các bất cập của hệ thống quản lý nhằm sửa chữa, bổ sung và thay đổi kịp thời. Khi tiến hành triển khai và áp dụng ISO từng cá nhân, phòng ban và tập thể ban lãnh đạo cần phải hiểu rõ vị trí của mình và làm việc đúng bộ thủ tục và quy trình.  Ví dụ: Khi cần tìm một tài liệu, hợp đồng hay đơn hàng, thay vì không biết rõ nắm bắt phần nào, nó nằm ở vị trí nào thì có được lưu không thì khi áp dụng ISO sẽ biết chính xác được tài liệu dó nằm ở đâu. Lưu trữ như thế nào để từ đó lấy ra được một cách chính xác nhất. Tất cả phải có sự nhất quán và cụ thể riêng đồng thời ghi lại thời gian lưu trữ theo đúng quy trình đã đề ra. 


Một khi đã phát hiện ra sự sai sót trong quy trình thì cần phải có sự điều chỉnh và khắc phục cũng như phòng ngừa để quy trình làm việc được rõ rang và hoàn thiện hơn. Tạo ra một hệ thống bài bản và chuyên nghiệp. Làm việc theo tiêu chuẩn ISO một cách rõ rang, làm đúng với những gì đã đề ra khi xảy ra sự cố cách khắc phục cũng sẽ được giải quyết nhanh chóng hơn. Đồng thời tạo được sự uy tín cho Doanh Nghiệp và niềm tin của khách hàng. 

Việc chọn lựa và áp dụng ISO sẽ giúp cho Doanh Nghiệp nâng cao được vị thế và sức cạnh tranh. Đồng thời khi đã được chứng nhận ISO thì Doanh Nghiệp cũng sẽ được công nhận về sự chuyên nghiệp trong công tác quản lý, vận hành. Bằng việc đưa ra các định hướng và căn cứ vào định hướng đế kiểm soát quá trình thực hiện công việc để đảm bảo rằng công việc thực hiện cũng như sản phẩm tạo ra phải đáp ứng yêu cầu, từ đó thỏa mãn yêu cầu của khách hàng.

Xây dựng chứng nhận hệ thống quản lý ISO cho doanh nghiệp là một cách giúp nhà lãnh đạo quản lý hoạt của doanh nghiệp một cách khoa học và hiệu quả nhất, có kế hoạch mục tiêu rõ ràng để phát triển . Trong công việc, hạn chế được sai sót, đưa ra được cách xử lý hợp lý và kịp thời, khắc phục và cải tiến được chất lượng công việc thông qua những công cụ kiểm soát ở trong hệ thống quản lý ISO. Đồng thời thông qua quy trình làm việc, xây dựng nên tính tự giác, sự ý thức và tình thần làm việc chuyên nghiệp cho nhân viên, qua đó đánh giá hợp lý nguồn lực.

Đạt rồi không có nghĩa là xong

Khi Doanh Nghiệp đã có được tấm giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO, DoanH Nghiệp cần phải được thực hiện theo những gì đã đề ra với quy trình ban hành. Tổ chức chứng nhận ISO sẽ quay lại đánh giá Doanh Nghiệp theo thời gian 2 năm 1 lần để kiểm tra xem việc áp dụng ISO đối với từng cá nhân, phòng ban xem họ hiểu và làm việc ra sao trong khi đang áp dụng ISO vào công việc mà họ phụ trách. Nếu không đạt, tổ chức ISO sẽ rút lại giấy chứng nhận. 

Trong xu thế toàn cầu hóa kinh thế, việc một tổ chức, doanh nghiệp đạt được tiêu chuẩn ISO như một cánh của mở ra nhiều cơ hội để phát triển và khẳng định vị thế của mình ra ngoài thị trường.


LIÊN HỆ KNA CERT ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN - ĐÀO TẠO
Địa chỉ: Tầng 7, 15A Nguyễn Khang, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 093.2211.786
Website: www.knacert.com
Email: salesmanager@knacert.com

Hỗ trợ khách hàng

Thống kê truy cập

  • Hôm nay:

    490  lượt
  • Tất cả:

    2949499  lượt
Gọi ngay