IATF 16949:2016 – Xu hướng phát triển ngành công nghiệp oto tại Việt Nam

IATF 16949:2016 – Xu hướng phát triển ngành công nghiệp oto tại Việt Nam

 Admin

Ngành công nghiệp ô tô đang trải qua một thời kỳ thay đổi. Tháng 10/2016, tiêu chuẩn IATF 16949:2016 dành cho ngành công nghiệp ô tô và phụ tùng ô tô chính thức được áp dụng thay thế cho tiêu chuẩn ISO/TS 16949:2009. Đến nay, nhiều doanh nghiệp trong ngành sản xuất ôtô Việt Nam đã chuyển đổi thành công.


Thực trạng ứng dụng tiêu chuẩn IATF tại Việt Nam

Tuy lúc ban đầu còn gặp nhiều lúng túng trong việc áp dụng bộ tiêu chuẩn mới nhưng đến nay, nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ và lắp ráp ôtô trong nước đã kịp thời hoàn thiện các yêu cầu mà tiêu chuẩn mới đề ra và đã được cấp chứng chỉ IATF 16949:2016. Hiệu quả bước đầu mà chúng ta có thể thấy được là nhờ có tiêu chuẩn mới mà năng suất và chất lượng sản phẩm của các doanh nghiệp ổn định và tăng lên, minh chứng rõ ràng nhất là Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM).

Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và đáp ứng những yêu cầu khắt khe của các đối tác trong lĩnh vực sản xuất ôtô, xe máy, ngay sau khi IATF 16949:2016 được công bố, VEAM đã hỗ trợ về tài chính, kỹ thuật, đào tạo, tư vấn cho 2 đơn vị thành viên là Công ty TNHH MTV Diesel Sông Công (Disoco) và Công ty Phụ tùng máy số 1 (Futu1) để xây dựng IATF 16949:2016. Đến nay, cả hai đơn vị này đã đạt chứng nhận IATF 16949:2016, hiện VEAM cũng đã triển khai tiếp cho các đơn vị khác trong tổng công ty như: SVEAM và Đúc VEAM tại miền Nam.

Ông Hồ Mạnh Tuấn - Phó Tổng giám đốc VEAM - cho biết: “Ban đầu triển khai chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều đơn vị thành viên cho rằng, mình chỉ sản xuất linh kiện xe máy còn để xây dựng IATF 16949:2016 thì điều kiện cần là các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp ôtô và phải có dữ liệu sản xuất ít nhất trong 1 năm cho các khách hàng cụ thể. Tuy nhiên, đây là cách hiểu sai lầm vì đối với thế giới ngành sản xuất công nghiệp ôtô được hiểu bao gồm cả xe máy nên sau khi hiểu rõ vấn đề, các đơn vị đã chấp thuận triển khai xây dựng IATF 16949.”

Để tối ưu hóa chi phí và không xáo trộn sản xuất, VEAM đã lựa chọn ở mỗi doanh nghiệp một xưởng sản xuất để áp dụng, cụ thể ở Disoco là xưởng làm phụ tùng cho Honda và ở Futu1 là xưởng rèn tay biên cũng phục vụ cho Honda. Tại Disoco, sau 1 năm áp dụng IATF 16949:2016, tổng giá trị đơn hàng cho sản xuất linh kiện ôtô năm 2018 đạt 78 tỷ đồng tăng gấp 3 lần so với trước khi áp dụng, năng suất lao động tăng lên 150%, chất lượng sản phẩm tăng cao, tỷ lệ sản phẩm lỗi, hỏng giảm 20%.

Trước những lợi ích mà IATF 16949:2016 mang lại, các phân xưởng sản xuất còn lại của Disoco và Futu1 cùng các doanh nghiệp thành viên của VEAM cũng đã chủ động triển khai xây dựng IATF 16949:2016, nhận thức của các cán bộ, công nhân viên trong công ty cũng được nâng lên.

Ông Hồ Mạnh Tuấn - Phó Tổng giám đốc VEAM: Lợi ích lớn nhất mà doanh nghiệp có được từ việc áp dụng tiêu chuẩn IATF 16949:2016 là chất lượng của sản phẩm và dịch vụ luôn ổn định, đáp ứng yêu cầu về an toàn, tạo lợi thế cạnh tranh cũng như nâng cao thương hiệu, làm tăng thêm sự tin tưởng của khách hàng, tiết kiệm chi phí góp phần tăng doanh thu và lợi nhuận.


Lợi ích của tiêu chuẩn IATF 16949:2016 cho doanh nghiệp

 • Làm tăng độ tin cậy và hình ảnh

IATF 16949 là một chuẩn mực được quốc tế công nhận. Nó đã trở thành cơ sở để tạo ra một hệ thống quản lý chất lượng (QMS) trên toàn thế giới và đã thay thế nhiều yêu cầu được công bố trước đó. Khi một khách hàng đang tìm kiếm một nhà cung cấp, họ thường có yêu cầu cần phải có một QMS dựa trên IATF 16949. Nhà cung cấp nào có chứng nhận này sẽ có lợi thế hơn trong ngành công nghiệp ô tô.

 • Sự tín nhiệm trong ngành công nghiệp ô tô

Đây có thể là một trong những lí do khiến cho các công ty muốn sở hữu chứng nhận IATF 16949. Để có được một khách hàng lớn từ ngành công nghiệp ô tô, các tổ chức cần thể hiện được khả năng cung cấp các sản phẩm chất lượng mà không có khiếm khuyết, đặc biệt là trong ngành ô tô.

 • Động lực và trao quyền cho nhân viên

Nếu nhân viên tham gia vào việc cải tiến các quy trình họ sẽ trở nên gắn bó hơn. Người nào được đắt tốt hơn vào quá trình làm việc trong các quy trình để giúp xác định các lĩnh vực cải tiến. Nhân viên tham gia có năng suất cao hơn sẽ giúp cho công ty cải thiện và tiết kiệm, đặc biệt nếu họ hiểu được cách mà việc cải tiến chất lượng tác động thế nào đến khách hàng của họ.


IATF 16949 cải thiện sự hài lòng

Một trong 7 nguyên tắc quản lý chất lượng được đăng kí bởi IATF 16949 là cải thiện được sự hài lòng của khách hàng bằng cách lập kế hoạch phấn đấu để đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng. Điều này khiến việc giữ và duy trì mối quan hệ khách hàng thân thiết được cải thiện.

 • Cách tiếp cận quy trình

Thông qua việc xem xét trình tự và tiếp cận quy của các tổ chức IATF có thể xác định được các cải tiến về hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Một lần nữa việc loại bỏ chất thải trong toàn bộ chuỗi cung ứng là một trong những mục tiêu cơ bản của IATF 16949.

 • Quyết định

Một nguyên tắc quản lý chất lượng khác của IATF 16949 là việc sử dụng quyết định dựa trên bằng chứng. Bằng cách thúc đẩy các quyết định của bạn dựa trên dữ liệu thực tế, các tổ chức sẽ tập trung vào việc đặt các nguồn lực vào các lĩnh vực sẽ mang lại sự cải thiện tối đa về hiệu quả. Ngoài ra, giám sát quá trình của các tổ chức sẽ có thể đo lường sự cải thiện dựa trên dữ liệu thực tế.

 • IATF 16949 cải tiến liên tục

Việc cải tiến liên tục là một nguyên tắc quản lý chất lượng khác của IATF 16949. Bằng cách cải thiện liên tục các quy trình, hiệu quả đầu ra của tổ chức và tiết kiệm chi phí, các công ty có thể thấy được những lợi ích rõ rệt.


Nhiều doanh nghiệp Việt đạt được chứng nhận IATF 16949: 2016

Nhà máy Bus Thaco có linh kiện được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, mức độ tự động hóa cao, với các trang thiết bị nhập khẩu từ Nhật Bản, Italy, Hàn Quốc, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn IATF. Nhà máy có công suất 20.000 xe/năm, là nhà máy xe khách lớn nhất Đông Nam Á với định vị công nghệ hiện đại và thân thiện môi trường. Tại đây, Thaco đã nghiên cứu thiết kế và sản xuất các chủng loại xe bus từ trung cao cấp đến cao cấp và theo mục đích sử dụng, có kiểu dáng và nhận diện hoàn toàn mới, sử dụng động cơ khí thải tiêu chuẩn Euro 4,5,6, bổ sung thêm dòng sản phẩm xe bus mang thương hiệu Thaco – Việt Nam, chất lượng quốc tế và đạt tỷ lệ nội địa hóa cao (60%), đáp ứng điều kiện xuất khẩu sang các nước ASEAN.

Công ty TNHH Nhà nước MTV Diesel Sông Công (Disoco) đã được cấp giấy chứng nhận Quốc tế quản lý chất lượng dây chuyền sản xuất linh phụ kiện ô tô IATF 16949: 2016. Theo đại diện công ty TNHH Nhà nước MTV Diesel Sông Công, việc áp dụng tiêu chuẩn quản lý chất lượng IATF 16949: 2016 có tác dụng rất lớn, làm tăng thêm sự tin tưởng của khách hàng truyền thống và thu hút khách hàng mới, đặc biệt là những khách hàng sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước.

Công ty Cổ phần TNHH MOLEX Việt Nam, sau khi đặt nhiều nỗ lực trong việc học hỏi, cải tiến, đã tự hào khi được nhắc đến với tư cách là một trong những nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu thế giới. Bên cạnh quá trình tích hợp từ thiết kế đến sản xuất, Molex đã ứng dụng công nghệ hiện đại, kết quả là các sản phẩm chất lượng được giao hàng đúng hẹn đã ra đời. Đặt cơ sở sản xuất ở Hà Nội, bằng việc ứng dụng bí quyết Molex, Molex Việt Nam đóng vai trò là nhà sản xuất các thiết bị kết nối, ăng ten, sợi cáp quang, sản phẩm vi mạch cùng các loại máy móc công nghiệp khác… Để đáp ứng các yêu cầu trong ngành công nghiệp ô tô, công ty phải tham gia chuỗi cung ứng, và IATF 16949 là tiêu chuẩn duy nhất được công nhận trên toàn thế giới liên quan đến Hệ thống quản lý chất lượng áp dụng cho mọi tổ chức doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng xe ô tô và xe máy. Tháng 11 năm 2016 Ban lãnh đạo Công ty MOLEX đã áp dụng theo tiêu chuẩn IATF 16949 và đạt chứng nhận năm 2017.


Để được tư vấn IATF 16949, xin liên hệ với KNA Cert.

 • Thông tin liên hệ: Công ty TNHH Chứng Nhận KNA
 • Trụ sở chính: Tầng 11, Tòa nhà Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, HN.
 • Chi Nhánh: Tầng 2, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM.
 • Tell: 093.2211.786 – 02438.268.222
 • Email: salesmanager@knacert.com  Website: http://knacert.com.vn/
Gọi ngay