Bộ Khoa học Công Nghệ hoàn thành việc lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi QCVN 9:2012

Bộ Khoa học Công Nghệ hoàn thành việc lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi QCVN 9:2012

 Admin

Mới đây 4 Bộ Khoa học và Công nghệ vừa kết thúc đợt lấy ý kiến dự thảo sửa đổI QCVN 9:2012/BKHCN. Sự tương thích điện từ (EMC)  đối với một số thiết bị điện và điện tử gia dụng và các mục đích tương tự.


Theo công văn số 3426/BKHCN-TĐC thì dự thảo sửa đổi QCVN 9:2012 đã được công bố rộng rãi để thu thập những ý kiến đóng góp từ các tổ chức, cá nhân.

Năm 2012, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia QCVN 9:2012/BKHCN Tương thích điện từ (EMC) đối với một số thiết bị điện, điện tử gia dụng và các mục đích tương tự.

Với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN đã góp phần thực hiện hiệu quả quản lý chất lượng và sự tương thích điện từ đối với một số thiết bị điện, điện tử gia dụng theo quy định của Luật Tiêu chuẩn kỹ thuật và Luật Tần số Vô tuyến điện.

Các sản phẩm nêu trong QCVN sau khi được sản xuất ở trong nước hoặc nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài về Việt Nam đều phải được lấy mẫu thử nghiệm, đánh giá chứng nhận hợp quy xem có phù hợp với quy chuẩn về tương thích điện từ hay không.

Khi những sản phẩm phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật quy định trong QCVN 9:2012/BKHCN thì thiết bị điện và điện tử đó sẽ được gắn dấu hợp quy CR, được đưa ra lưu thông trên thị trường. Với những thiết bị điện và điện tử này có giới hạn phát xạ nhiễu điện từ (nhiễu dẫn và nhiễu bức xạ) vượt ngưỡng cho phép ảnh hưởng đến các thiết bị khác, gián tiếp gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng thì sẽ không được đưa ra lưu thông trên thị trường.

Nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế và tình hình thực tế, Bộ Khoa học và Công nghệ đã nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung QCVN trên. Đến ngày 30/11 vừa qua, đợt lấy ý kiến dự thảo QCVN 9:2012 đã chính thức kết thúc.

Theo chuyên gia về điện từ, hiện có nhiều thiết bị điện - điện tử được sử dụng, dẫn đến nguy cơ hoạt động sai do nhiễu điện từ tăng lên.Tại nhiều nước trên thế giới, việc đưa ra quy chuẩn tương thích điện từ (EMC) vào quản lý đối với các thiết bị điện - điện tử là yêu cầu bắt buộc.

Việc làm này nhằm kiểm soát, loại trừ hoặc hạn chế các nguy cơ có thể xảy ra gây mất an toàn cho hạ tầng cơ sở (mạng thông tin, viễn thông, điều khiển, mạng điện...), cũng như bảo vệ môi trường tài nguyên (dải tần số vô tuyến), đồng thời nhằm bảo đảm sự hoạt động ổn định của các thiết bị, phòng tránh các sự cố gây ra do tương tác, can nhiễu quá mức khiến các thiết bị hoạt động sai lệch, không đúng tính năng hoặc nghiêm trọng hơn, làm tê liệt hoặc hư hỏng.

Theo Vietq

 

Liên hệ ngay với KNA CERT để được hỗ trợ chứng nhận iso 9001 chi tiết nhất!

 

Hỗ trợ khách hàng

Thống kê truy cập

  • Hôm nay:

    338  lượt
  • Tất cả:

    2867642  lượt
Gọi ngay